“Lộ diện “bom tấn” TikTok bị cấm tại Montana – Tuy nhiên, sự thật lại khiến ai cũng bất ngờ!”

Tiểu bang Montana của Mỹ vừa đưa ra lệnh cấm TikTok để bảo vệ người tiêu dùng khỏi chính phủ Trung Quốc. Đây được cho là bước quyết liệt nhất mà bất kỳ tiểu bang nào đã thực hiện đối với ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia an ninh mạng tự hỏi liệu nhà nước có khả năng công nghệ để thực thi lệnh cấm này hay không. TikTok sẽ không đi xuống nếu không có cuộc chiến. Họ có thể thách thức lệnh cấm TikTok của Montana do vi phạm Tu chính án thứ nhất. ACLU đã hỗ trợ nó và đưa ra một tuyên bố đầy tranh cãi.

TikTok đã bị thống đốc Montana cấm, nhưng đã có một cú bắt

Montana ký dự luật cấm TikTok. Họ là tiểu bang đầu tiên làm như vậy. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 và theo NPR, đây là bước quyết liệt nhất mà bất kỳ tiểu bang nào đã thực hiện đối với ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến này.

Thống đốc Greg Gianforte đã ký dự luật hôm thứ Tư, được cho là để bảo vệ người tiêu dùng Montana khỏi chính phủ Trung Quốc. TikTok thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Nhiều chuyên gia an ninh quốc gia và các thành viên của Nhà Trắng lo lắng về ứng dụng này vì lo ngại rằng Trung Quốc đang khai thác dữ liệu từ người dùng Hoa Kỳ. Không có bằng chứng công khai nào cho thấy Trung Quốc đã từng tìm kiếm dữ liệu người dùng.

Trong khi người dân Montana sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp thì các công ty công nghệ như Apple và Google sẽ là những người phải trả giá. Ví dụ: một công ty có cửa hàng ứng dụng với TikTok có thể bị phạt tới 10.000 đô la một ngày vì cho phép mọi người tải xuống ứng dụng. Cả hai công ty đều không trả lời vụ kiện.

Sống và hít thở thể thao?

🚨 Nhận hình ảnh lan truyền, meme, tin đồn và tin tức thể thao thịnh hành được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn với Bản tin Clutch.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng tự hỏi liệu nhà nước có khả năng công nghệ để thực thi lệnh cấm này hay không. Theo Roger Entner, ngay cả những cư dân ngoại bang sống ở biên giới cũng có thể bị ảnh hưởng nếu điện thoại di động của họ kết nối với các tòa tháp ở Montana.

Nhưng TikTok sẽ không đi xuống nếu không có cuộc chiến. Họ có thể thách thức lệnh cấm TikTok của Montana do vi phạm Tu chính án thứ nhất. ACLU hỗ trợ nó. ACLU đã đưa ra một tuyên bố rằng: “Chính phủ không nên áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với một nền tảng truyền thông như TikTok trừ khi cần thiết để ngăn chặn tác hại rất nghiêm trọng và ngay lập tức đối với an ninh quốc gia. Nhưng không có bằng chứng công khai nào về mối nguy hiểm có thể đáp ứng giới hạn cao do Hiến pháp Hoa Kỳ và Montana đặt ra, và lệnh cấm hoàn toàn không phải là lựa chọn duy nhất để giải quyết mối nguy hiểm đó nếu nó tồn tại.”

Trong khi TikTok bị thống đốc Montana cấm vì lo ngại về an ninh quốc gia và bảo vệ người tiêu dùng, nhưng lệnh cấm này có thể bị thách thức vì vi phạm Tu chính án thứ nhất. ACLU đã đưa ra tuyên bố rằng chính phủ không nên áp đặt lệnh cấm toàn diện trừ khi cần thiết để ngăn chặn tác hại rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia. Ngoài ra, nhiều chuyên gia an ninh mạng cũng tự hỏi liệu nhà nước có khả năng công nghệ để thực thi lệnh cấm này hay không. Dù có thể gặp khó khăn trong việc thực thi lệnh cấm, Montana vẫn là tiểu bang đầu tiên thực hiện bước quyết liệt nhất đối với ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *